NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Ảnh minh họa

Án lệ số 52/2021/AL về hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa đăng ký quyền sử dụng đất

 •   05/03/2022 03:35:00 AM
 •   Đã xem: 355

(Phản biện) - Án lệ số 52/2021/AL về hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa đăng ký quyền sử dụng đất được Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua ngày 25/11/2021 và được công bố theo Quyết định số 594/QĐ-CA  ngày 31/12/2021 của Chánh án TANDTC.

Ảnh minh họa

Áp dụng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án - Những vướng mắc, bất cập, cần khắc phục

 •   03/06/2022 05:31:00 AM
 •   Đã xem: 331

(Phản biện) - Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, cho đến nay là hơn một năm được thi hành trong thực tiễn, nhưng số lượng hòa giải viên được bổ nhiệm, số lượng đơn khởi kiện, yêu cầu được chuyển sang thủ tục hòa giải, đối thoại chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số lượng các vụ việc giải quyết tại Tòa án.

Còn “kẽ hở” trong kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập cán bộ, công chức. (ảnh minh họa).

Từ khối tài sản “ khủng” của không ít cán bộ: 3 kiến nghị “nóng”

 •   23/05/2022 12:01:00 AM
 •   Đã xem: 415

Mặc dù pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực đã có nhiều quy định về kê khai tài sản của cán bộ, quan chức nhằm hạn chế tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng nhìn từ vụ khởi tố cựu Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long với khối tài sản “khủng” mới thấy công tác kiểm soát tài sản cán bộ, công chức còn bộc lộ nhiều kẽ hở.

Ảnh minh họa

Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không qua công chứng, chứng thực vẫn được công nhận hợp pháp ?

 •   17/05/2022 06:45:00 AM
 •   Đã xem: 357

(Phản biện) - Thực tiễn giải quyết các vụ án, vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) không có công chứng, chứng thực trước ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành vẫn còn nhiều bất cập. Trong phạm vi bài viết này tác giả nêu lên những vướng mắc, bất cập để bạn đọc cùng trao đổi nhằm hoàn thiện các quy định về pháp luật.

Thạc sĩ, Luật sư Lưu Bá Khiết

Khởi tố bắt giam doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn và GĐ Sở Y tế Đồng Nai: Cuộc chiến chống tiêu cực của Đảng và Nhà nước không có “vùng cấm” thời gian (!)

 •   12/05/2022 06:39:00 AM
 •   Đã xem: 356

(Phản biện) – Vụ án “Vi phạm quy định về đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, vừa bị C03 Bộ Công an khởi tố cách đây mấy hôm, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Bỡi, không chỉ mức độ nghiêm trọng về hậu quả mà các bị can gây ra mà còn cho thấy, cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực của Đảng và Nhà nước không có ngoại lệ và “vùng cấm” về thời gian. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Lưu Bá Khiết – Đoàn Luật sư TPHCM để làm sáng tỏ thêm…

Luật sư Nguyễn Thế Truyền

Vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại TP Pleiku, Gia Lai: Cần tôn trọng sự thật khách quan

 •   31/03/2022 11:11:00 PM
 •   Đã xem: 178

(Phản biện) - Sau khi thụ lý vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Võ Ngọc Mười bà Nguyễn Thị Thuỷ, bị đơn là ông Nguyễn Khắc Hải bà Võ Thị Thuyên, Tòa án đã có quyết định trưng cầu giám định “Giấy sang nhượng” và “Giấy sang nhượng hoa màu”, đây là các quyết định cần thiết để để làm rõ nội dung vụ tranh chấp, tuy vậy, tranh cãi giữa hai bên vẫn chưa dứt. Cần có sự tôn trọng sự thật khách quan và dựa trên căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc là vấn đề đặt ra hiện nay.

Phan Quốc Việt cùng hàng loạt bị can

Kiến nghị 3 giải pháp pháp luật để ngăn chặn “biến thể Việt Á” trong tương lai …

 •   28/03/2022 05:52:00 AM
 •   Đã xem: 367

(Phản biện) – Đến thời điểm này vụ án thổi giá kít test Việt Á đã xảy ra được hơn 3 tháng, có 28 bị can bị khởi tố, với nhiều tội danh khác nhau. Hiện vụ án đang được C03 Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng theo quy định pháp luật. Những hệ lụy từ vụ án là không thể đo đếm được…Vì vậy việc mổ xẻ những kẽ hở của luật và kiến nghị những giải pháp hoàn thiện để góp phần ngăn chặn “biến thể Việt Á” trong tương lai là vấn đề cần được quan tâm.

Luật sư Lê Hoài Sơn

Vì sao tài xế gây TNGT nghiêm trọng bị tâm thần vẫn bị Công an thị xã An Nhơn khởi tố ?

 •   02/01/2022 09:15:00 PM
 •   Đã xem: 506

(Phản biện) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Nhơn vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phức, TX An Nhơn) là tài xế xe đầu kéo gây ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 31/12 trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn TX An Nhơn, làm 2 người chết và 17 người bị thương. Điều đáng nói là qua kiểm tra, Công an đã phát hiện tài xế có sổ bệnh tâm thần. Như vậy theo quy định pháp luật, tài xế Thâu sẽ được miễn trách nhiệm hình sự, thế nhưng vì sao Công an TX An Nhơn vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can ???

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: "Bảo hiểm xã hội đến nay thực sự từng bước trở thành trụ cột của lưới an sinh xã hội, góp phần nâng cao khả năng chống chịu, phòng ngừa, khắc phục rủi ro cho người lao động trong quá trình tham gia lao động"

Sửa Luật BHXH và giảm số năm đóng BHXH: Vì sao cả Doanh nghiệp và người lao động đều mong mỏi ?

 •   29/10/2021 03:47:00 AM
 •   Đã xem: 467

(Pháp lý) – Số lượng người lao động (NLĐ) hưởng BHXH một lần tăng mạnh dẫn tới độ bao phủ BHXH tăng chậm. Những bất cập khác được nêu ra là quy định điều kiện về thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu quá chặt chẽ dẫn đến số người đang tham gia rời bỏ hệ thống BHXH trước tuổi nghỉ hưu khá lớn; chính sách BHXH hiện hành thiếu sự chia sẻ theo nghĩa rộng...Đó là những lý do bức thiết từ cuộc sống đặt ra cần sớm sửa đổi Luật BHXH và đặc biệt cần giảm dần số năm đóng BHXH cho cả Doanh nghiệp ( DN) và NLĐ.

Luật hồi tỵ được xây dựng dựa trên chính cơ sở xã hội - văn hóa truyền thống của Việt Nam, sản phẩm của một quá trình phát triển lâu dài của văn hóa dân gian, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hệ tư tưởng Nho giáo

Luật Hồi tỵ triều Nguyễn và những giá trị tham khảo trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

 •   23/12/2020 08:51:00 PM
 •   Đã xem: 764

(TVLMP) - Trong lịch sử, Luật “hồi tỵ” được xây dựng và áp dụng nhằm ngăn chặn những tình huống tương tự như trên xảy ra. Đây đã từng là một công cụ đắc lực của các triều đại quân chủ Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng. Các quy định hồi tỵ dưới triều Nguyễn, đặc biệt là từ thời Minh Mệnh, đã được sử dụng như một biện pháp thực sự hiệu quả để làm trong sạch đội ngũ quan lại, ngăn chặn tham nhũng và sự cát cứ quyền lực.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây