Xe gắn máy tốc độ tối đa không quá 40km/h, hiểu thế nào cho đúng?

Thứ tư - 25/09/2019 03:24
Theo Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10, tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là 40km/h. Việc giới hạn tốc độ này được hiểu như thế nào?
Xe gắn máy tốc độ tối đa không quá 40km/h, hiểu thế nào cho đúng?

Ngày 15/10, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực.

Điều 8 thông tư này quy định, đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kế cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40 km/h.

Cũng tại thông tư này, tốc độ tối đa cho phép của môtô trong khu vực đông dân cư là 60 km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 50 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Ở ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), môtô được chạy với tốc độ tối đa 70 km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới. 

Vậy loại phương tiện nào bị giới hạn tốc độ tối đa là 40km/h, có phải tất cả các loại xe máy, xe mô tô đều bị giới hạn tốc độ như vậy?

 xe gan may toc do toi da khong qua 40km/h, hieu the nao cho dung? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, luật sư Hoàng Trọng Giáp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Ở đây chúng ta cần nhận biết được xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kế cả xe máy điện) và các loại xe tương tự là xe như thế nào”.

Luật sư phân tích, Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu rõ khái niệm các loại xe. Cụ thể:

Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg;

Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại Điểm e Khoản này;

“Có thể hiểu nôm na, xe máy hiện ta vẫn sử dụng trong luật gọi là xe mô tô (có thể 2 hoặc 3 bánh), và xe gắn máy có thể liệt kê như xe ba gác, xe máy điện, xe khác có gắn máy động cơ chạy bằng xăng, chạy bằng điện.

Xe mô tô thường sẽ có dung tích từ 50cc trở lên, không bị hạn chế tốc độ 40km/h theo Thông tư, còn xe gắn máy thường sẽ có dung tích tối đa là 50cc, do đó loại xe này mới là đối tượng bị hạn chế tốc độ tối đa 40k/h theo Thông tư” – Luật sư khẳng định.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây